Tính Thể Tích Của Khối Chóp, Lăng Trụ, Hình Cầu, Nón, Trụ, Lý Thuyết Thể Tích Của Khối Chóp Toán 12

Hình chóp, hình lăng trụ, hình nón, hình trụ được tính như thế nào? Đây là câu hỏi mà nhiều bạn đang thắc mắc. Đây là cách tính thể tích hình nón với các ví dụ thực tế.

Bạn xem: Tính thể tích khối chóp

Cách tính chiều cao của kim tự tháp

Cách tính thể tích hình chóp: V = 13B.h, với B là đáy, h là chiều cao của hình chóp. Để tính thể tích của hình chóp S.A1A2…Ta tính chiều cao và diện tích đáy.. Khi xác định đáy của hình chóp cần lưu ý: • Đối với hình chóp đều, khoảng cách đáy là tâm của mặt đáy. Qua đỉnh và vuông góc với mặt đáy thì giao tuyến của hai mặt phẳng vuông góc với mặt đáy. • Nếu các cạnh của hình chóp bằng nhau thì số bằng nhau. của mặt đáy. • Nếu các cạnh bên tạo với đáy một góc thì hình chiếu của đỉnh là tâm của phép quay của mặt đáy.

Ví dụ cụ thể

Tính độ dài của chiếc đũa có cạnh vuông góc với mặt đáy

Dạng toán này cũng có thể đưa về dạng hai cạnh vuông góc với mặt đáy. Khi đó chiều cao của hình chóp là giao tuyến của hai mặt.

*
*

Ví dụ 1:

Cho khối chóp S.ABC có đáy là tam giác đều cạnh a. Mặt bên SA vuông góc với mặt đáy. Tính thể tích khối nón S.ABC biết cạnh SC tạo với đáy một góc 60º.

Tham Khảo Thêm:  5 Lưu Ý Cần Biết Để Mua Máy Lọc Không Khí Ô Tô Giá Tốt Tháng 9, 2022

Trả lời:

*
*

Lời bình: Bài toán đã biết độ dài với SA nhưng chưa biết độ dài. Chúng tôi đã biết từ bên này sang bên kia. Vậy góc đó để tính độ dài. Đáy là tam giác đều biết độ dài các cạnh. Do đó, diện tích của sàn có thể được tính toán.

Tìm thể tích khối chóp có các mặt bên vuông góc với đáy

Cho hình chóp có mặt bên (SAB) vuông góc với đáy, chiều cao của hình chóp là SH. trong đó H là đoạn thẳng AB. Và vấn đề của chúng ta thường là tìm điểm H. Thông thường điểm H là một điểm duy nhất trên đoạn thẳng AB. Và nếu không xác định được điểm H ta có thể dùng hệ thức lượng giác để tính độ dài SH.

Ví dụ 2:

*
*

Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình vuông cạnh a. Mặt bên (SAD) vuông góc với mặt đất. Chú ý tam giác SAD vuông góc với S. Tính thể tích hình chóp A.ABCD.

Trả lời:

Gọi H là trung điểm của AD.

Vì tam giác SAD cân tại S nên SH⊥AD.

Vì mặt phẳng (SAD) vuông góc với mặt đáy nên SH⊥(ABCD).

Vì tam giác SAD vuông góc với S nên:

Vậy số hình chóp có thể tìm được là:

Tính thể tích của hình chóp đều

Hình chóp đều là hình chóp có đáy là đa giác đều và có đỉnh đáy trùng với tâm đáy. Nếu đáy là tam giác đều thì tâm thường được xác định là trọng tâm của tam giác. Tứ giác đều là hình vuông có tâm là giao điểm của hai đường chéo. Hầu hết mọi người chỉ khoanh hai loại hình tam giác và tứ giác.

Tham Khảo Thêm:  Những hình ảnh chim cú mèo đẹp nhất, dễ thương và đầy bí hiểm

Ví dụ 3:

Tìm thể tích của hình chóp tứ giác đều có tất cả các cạnh bằng a.

Xem thêm: Ông Bà Nội – Cách Nhận Biết Đàn Ông Kế Tiếp

Trả lời:

*
*

Trên đây là cách tính số hình chóp và các trường hợp ví dụ thực tế. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số thông tin.

Related Posts

Những sai lầm cần tránh khi đặt tiệc tại nhà cho gia chủ

Đặt tiệc tại nhà nên lưu ý những vấn đề gì để tránh những sai lầm đáng tiếc? Cùng tìm hiểu những sai lầm mà gia chủ…

giáo án đi chạy thay đổi tốc độ theo hiệu lệnh

Nội dung chính chương trình mẫu giáo LĨNH VỰC PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT HOẠT ĐỘNG HỌC: ĐI, CHẠY THAY ĐỔI TỐC ĐỘ THEO LỆNH I. Mục tiêu…

bộ câu hỏi đường lên đỉnh olympia có đáp án

Tổng hợp câu hỏi Olympia có đáp án mới nhất Ngân hàng câu hỏi Đường lên đỉnh Olympia 2022 Bộ đề thi Đường lên đỉnh Olympia 2022…

trong phòng thí nghiệm co2 được điều chế bằng cách

Carbon Dioxide chiếm 0,035% khí quyển và góp phần vào quá trình quang hợp của thực vật. Không chỉ vậy, CO2 còn giúp bảo quản thực phẩm,…

đắp mặt nạ naruko xong có cần rửa mặt không

Mặt nạ luôn là bước chăm sóc da cơ bản nhưng mang lại hiệu quả tốt nhất cho làn da. Hiện nay trên thị trường có rất…

tải adobe premiere pro cc 2020 full crack cho macbook

Hướng dẫn tải Adobe Premiere Pro CC 2020 full crack cho Macbook dành cho những ai muốn sở hữu phiên bản phần mềm dựng phim Adobe Premiere…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *