Một Trong Những Ứng Dụng Của Gương Cầu Lõm Là:, Một Trong Những Ứng Dụng Của Gương Cầu Lõm Là

Đáp án đúng và giải thích cho câu hỏi trắc nghiệmMột trong những công dụng của kính cong là gì?” cùng các thông tin lý thuyết liên quan và tài liệu thực hành Vật Lý 7 dành cho học sinh và giáo viên tham khảo.

Bạn thấy đấy: Một trong những công dụng của kính cong là:

Câu hỏi: Một trong những chức năng của gương cong là gì?

A. Nó được dùng như một tấm gương trong nhà

B. Nó được sử dụng như một thiết bị sưởi ấm

C. Nó được dùng làm gương chiếu hậu

D. Nó được sử dụng như một tấm gương tiết kiệm

Trả lời:

Đáp án B Nó được sử dụng như một thiết bị sưởi ấm

Một trong những ứng dụng của kính lõm là thiết bị sưởi ấm.

Giải thích:

Trong các ứng dụng tiên tiến này, người ta sử dụng kính lõm làm thiết bị gia nhiệt

Lý do:

+ Ánh sáng mặt trời được coi là ánh sáng song song, khi chiếu vào mặt kính cong thì bị phản xạ

+ Theo hình dạng của gương cầu lõm: Ánh sáng phản xạ trước gương sẽ thay đổi nên nhiệt độ của ánh nắng do gương cầu lõm cố định ở một vị trí cố định.

 Khi treo một vật lên mặt tiếp xúc thì vật đó nhận nhiệt năng do ánh sáng và nhiệt

Hãy cùng Top Hỏi Đáp tham khảo những thông tin hữu ích qua khảo sát về kính mát dưới đây!

Tham Khảo Thêm:  Samsung Ssd 850 Evo 120Gb Internal 2, Samsung Ssd 850 Evo 120Gb

Lưu ý về gương cầu lõm.

1. Kính cong là gì?

Một tấm kính trong suốt là một phần của bộ phận phản chiếu ánh sáng tốt và có hình dạng rõ ràng bên trong bộ phận.

2. Ảnh của một vật làm bằng thủy tinh hình cầu

– Ảnh tạo bởi gương cầu lõm sẽ phụ thuộc vào vị trí của vật trong gương. Điều này khác với kính trong suốt. Gương cầu lõm và thấu kính phân kỳ. Vậy gương phản chiếu là gì? Gương hội tụ cũng là thấu kính phân kỳ, tuy nhiên ảnh tạo bởi hai loại thấu kính là khác nhau.

– Khi ánh sáng song song chiếu vào gương khúc xạ thì ánh sáng bị khúc xạ trở thành ánh sáng hội tụ. Còn thấu kính lõm thì sao? Để trả lời câu hỏi này ta cần biết một số đặc điểm của ảnh qua gương cầu lõm như sau:

+ Khi khoảng cách từ vật đến gương nhỏ hơn khoảng cách từ vật đến gương thì gương cầu lõm cho ảnh rõ nét, cùng chiều và lớn hơn vật.

+ Ngoài ra khi vật nằm giữa gương và xung quanh thì gương cầu lõm sẽ cho ảnh thật, ngược chiều với vật trên vât và ảnh này sẽ lớn hơn vật.

+ Khi khoảng cách từ vật đến gương cầu lõm lớn hơn khoảng cách từ quang tâm đến gương thì ảnh tạo ra là ảnh thật, ngược chiều vật và nhỏ hơn vật.

Gương cầu lõm là một thấu kính hội tụ. Do đó, khi ta chiếu một chùm sáng song song lên một gương cầu cong thì sẽ tạo ra ánh sáng phản xạ. Ngược lại, nếu chùm sáng hội tụ hay phân kì thì người ta thấy chùm sáng đó là cùng một chùm sáng.

Tham Khảo Thêm:  How To Balance Zn + Fe(No3)3 = Zn(No3)2 + Fe (No3)2 Fe +…, Zn + Fe(No3)2 → Fe + Zn(No3)2

3. Ảnh phản chiếu trên gương cong

*

– Gương tròn lõm có khả năng biến chùm tia sáng đều thành chùm tia phản xạ hội tụ tại một điểm và ngược lại, biến chùm tia phân kì chính xác thành chùm tia phản xạ đều.

Để hội tụ ánh sáng mặt trời, người ta dùng thấu kính phẳng để phản xạ ánh sáng lên một gương tròn. Kính lõm sẽ phản chiếu ánh sáng, đốt nóng lò và nhờ đó thu được quang năng.

*

4. Cách sử dụng

– Ngày nay, gương cầu lõm được dùng để làm kính thiên văn, đèn, nhiệt kế mặt trời, dụng cụ nha khoa… Ứng dụng của gương cầu lõm là: làm đèn pha (đèn chiếu sáng, đèn xe), làm kính viễn vọng,… ;

– Cạo râu bằng gương trang điểm: Những thứ được để gần sẽ được hiển thị trên gương cong dưới dạng hình ảnh lớn hơn. Khi gương được đặt gần mặt, có thể nhìn thấy hình ảnh lớn hơn của da.

Đèn pha: Thấu kính cong được sử dụng trong đèn pha ô tô để tạo ra ánh sáng mạnh.

Kính hiển vi: Kính hiển vi sử dụng một chiếc gương nhỏ để thu ánh sáng từ đèn và đặt nó lên cửa sổ chứa hình ảnh để có thể nhìn thấy hình ảnh đó qua thấu kính lúp.

Kính thiên văn: Một chiếc gương cong trong kính viễn vọng thu thập ánh sáng. Thay vì chiếu vào gương, nó chiếu ánh sáng từ những ngôi sao xa xôi lên gương phẳng. Người xem nhìn qua thấu kính trên thị kính của kính viễn vọng và nhìn thấy ánh sáng trên gương, ánh sáng này làm xuất hiện các ngôi sao mà mắt thường không nhìn thấy được.

Tham Khảo Thêm:  Hiện Tượng Đoản Mạch Xảy Ra Khi :, Có Hại Gì Và Cách

Xem thêm: Hợp Âm Gu Chì Gái Và Trai Bá Đạo, Gu Chì Gái Vs Trai Thách Thức

– Một cách sử dụng năng lượng mặt trời là: dùng gương nhỏ hội tụ ánh sáng mặt trời vào một điểm (đun sôi nước, nấu chảy kim loại,…), dùng năng lượng mặt trời để chạy xe, đun bếp, chế tạo pin nhờ gương lõm,… ..

Related Posts

Những sai lầm cần tránh khi đặt tiệc tại nhà cho gia chủ

Đặt tiệc tại nhà nên lưu ý những vấn đề gì để tránh những sai lầm đáng tiếc? Cùng tìm hiểu những sai lầm mà gia chủ…

giáo án đi chạy thay đổi tốc độ theo hiệu lệnh

Nội dung chính chương trình mẫu giáo LĨNH VỰC PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT HOẠT ĐỘNG HỌC: ĐI, CHẠY THAY ĐỔI TỐC ĐỘ THEO LỆNH I. Mục tiêu…

bộ câu hỏi đường lên đỉnh olympia có đáp án

Tổng hợp câu hỏi Olympia có đáp án mới nhất Ngân hàng câu hỏi Đường lên đỉnh Olympia 2022 Bộ đề thi Đường lên đỉnh Olympia 2022…

trong phòng thí nghiệm co2 được điều chế bằng cách

Carbon Dioxide chiếm 0,035% khí quyển và góp phần vào quá trình quang hợp của thực vật. Không chỉ vậy, CO2 còn giúp bảo quản thực phẩm,…

đắp mặt nạ naruko xong có cần rửa mặt không

Mặt nạ luôn là bước chăm sóc da cơ bản nhưng mang lại hiệu quả tốt nhất cho làn da. Hiện nay trên thị trường có rất…

tải adobe premiere pro cc 2020 full crack cho macbook

Hướng dẫn tải Adobe Premiere Pro CC 2020 full crack cho Macbook dành cho những ai muốn sở hữu phiên bản phần mềm dựng phim Adobe Premiere…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *