Khi Một Con Lắc Lò Xo Dao Động Tắt Dần Thì, Khi Con Lắc Lò Xo Dao Động Tắt Dần Thì

Chúng ta đã nghiên cứu về con lắc đơn, con lắc lò xo dao động điều hòa. Trong dao động điều hòa ta thường bỏ qua lực cản. Nhưng trên thực tế, mọi chuyển động đều tạo ra ma sát và điều này khiến mọi thứ không thể chuyển động hài hòa.

1. Tốc độ cao

một ý nghĩa

Trên thực tế, bất kỳ chuyển động nào cũng tạo ra lực ma sát, cản trở chuyển động, biến năng lượng của vật thể thành nhiệt.

Lấy ví dụ về con lắc lò xo, khi kéo con lắc từ cùng một cực, ta có một lực W = 1/2 kA^2. Khi dao động tắt dần thì biên độ dưới của con lắc lò xo giảm dần và có lúc dừng lại. Nguyên nhân là do lực đối kháng được chuyển thành nội lực giữa con lắc lò xo và giá đỡ. Cơ năng giảm nhưng độ cứng không đổi ta nói biên độ dao động của con lắc giảm.

Các em xem: Con lắc lò xo dao động điều hòa khi nào?

=> Đây là trường hợp dao động tắt dần

Dao động tắt dần Định nghĩa: Dao động tắt dần là dao động có biên độ (hay công suất) giảm dần theo thời gian do tác dụng của lực ma sát.

Mật độ năng lượng càng thấp thì dao động năng lượng càng thấp và ngược lại.

Lưu ý: Tốc độ dao động của con lắc phụ thuộc vào môi trường: không khí, nước, dầu,….

b) Công dụng:

Dao động tắt dần có lợi và có hại tùy trường hợp

Ví dụ về lợi ích: Khóa xe máy, khóa cửa tự động, v.v.

Ví dụ về chấn thương: Đồng hồ quả lắc dao động một lúc rồi dừng lại

2. Tính không ổn định của dao động

một ý nghĩa

Khi không muốn dao động tắt dần ta cho vật chạy không đổi.

Định nghĩa: Dao động không đổi là dao động được cung cấp một lượng năng lượng chính xác bằng với năng lượng bị mất đi sau mỗi chu kỳ.

Thành phần điện bên trong hệ thống

*

b) Hàng hóa

Dao động liên tục có tần số, chu kỳ, tần số là dao động điều hòa

Từ đây ta có khái niệm về dao động tự do: Dao động chịu tác dụng của nội lực hay thời gian và khối lượng của vật chỉ phụ thuộc vào hình dạng thực của vật (VD: Con lắc lò xo)

Người ta cũng nói rằng rung lắc liên tục là tự gây ra. Trong hệ có dòng điện nên khi ta bắt đầu kích thích vào vật thì vật sẽ tự dao động.

c) Ứng dụng: đồng hồ quả lắc,….

3. Buộc lắc

một ý nghĩa:

Dao động cưỡng bức là dao động chịu tác dụng của ngoại lực theo thời gian F = Fo cos t (Trong chương trình phổ thông ta xem dao động cưỡng bức đó là dao động điều hòa). Fo là biên độ của ngoại lực, là tần số thấp của ngoại lực

Ví dụ: Kéo lò xo rồi thả ra. Con lắc lò xo sẽ ​​chuyển động chậm dần đều, lúc này ta tác dụng lực do tay tạo ra lên con lắc. Khi đó dao động này gọi là dao động cưỡng bức, vì dao động phụ thuộc vào lực do tay ta sinh ra, tần số cùng tần số với ngoại lực.

b) Hàng hóa

Biên độ dao động lực phụ thuộc vào , và tỉ lệ với Fo

| ω-Ω| A càng lớn thì A càng nhỏ và ngược lại.

4. Được lắng nghe

một ý nghĩa:

Hiện tượng cộng hưởng là hiện tượng biên độ của dao động cưỡng bức càng lớn khi tần số của ngoại lực bằng tần số riêng.

Ví dụ: Một con lắc lò xo có tần số góc 10 rad. Người ta tiến hành một thí nghiệm và thấy rằng khi ngoại lực có độ lớn 10 rad thì biên độ của con lắc lò xo đạt cực đại.

Khi xây dựng người ta chú ý đến độ cộng hưởng. Mỗi vật thể đều có những tần số riêng của nó, ví dụ khi xây cầu và để xảy ra hiện tượng cộng hưởng thì rất dễ bị sập vì nó dao động với biên độ lớn.

b) Hàng hóa

Khi biên độ cưỡng bức lớn và ω=Ω => xảy ra hiện tượng cộng hưởng

c) Ứng dụng

Hiện tượng cộng hưởng có nhiều ứng dụng trong y học, điện, radio và kiến ​​trúc. Một số ứng dụng có thể kể đến như: Máy chụp cộng hưởng từ được dùng trong y tế để chụp ảnh các cơ quan nội tạng của con người.

*

Hoặc các thiết bị thu sóng điện tử như radio, tivi sử dụng cộng hưởng để chọn lọc và khuếch đại sóng điện từ ở tần số phù hợp; Mạch trung tầng của bộ khuếch đại sử dụng cộng hưởng để khuếch đại các âm phù hợp.

Tuy nhiên, cộng hưởng cũng có hại. Các hệ thống rung động như tòa nhà, khung xe, v.v. có tần số riêng. Cần phải như vậy để các hệ thống này không được xây dựng với lực áp suất và tần số tương tự như tần số tự nhiên. Nếu không, các hệ thống này sẽ dễ dàng bị phá vỡ và sụp đổ.

Xem thêm: Top 18 Con Đường Nhẹ Nhàng, Ấm Áp Khi Gặp Nhau, Trịnh Công Sơn

Ví dụ, vào những năm 1900, quân đội Nga hành quân chậm qua cầu và không may bước chân của quân đoàn lại trùng với bước chân của cây cầu và một tai nạn bất ngờ đã xảy ra. Kể từ đó, quân đội Nga không còn kiểm soát được khi đi qua cầu.

Tham Khảo Thêm:  Hình Ảnh Thuyền Buồm - Biểu Trưng Cho Sự Thành Công

Related Posts

Những sai lầm cần tránh khi đặt tiệc tại nhà cho gia chủ

Đặt tiệc tại nhà nên lưu ý những vấn đề gì để tránh những sai lầm đáng tiếc? Cùng tìm hiểu những sai lầm mà gia chủ…

giáo án đi chạy thay đổi tốc độ theo hiệu lệnh

Nội dung chính chương trình mẫu giáo LĨNH VỰC PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT HOẠT ĐỘNG HỌC: ĐI, CHẠY THAY ĐỔI TỐC ĐỘ THEO LỆNH I. Mục tiêu…

bộ câu hỏi đường lên đỉnh olympia có đáp án

Tổng hợp câu hỏi Olympia có đáp án mới nhất Ngân hàng câu hỏi Đường lên đỉnh Olympia 2022 Bộ đề thi Đường lên đỉnh Olympia 2022…

trong phòng thí nghiệm co2 được điều chế bằng cách

Carbon Dioxide chiếm 0,035% khí quyển và góp phần vào quá trình quang hợp của thực vật. Không chỉ vậy, CO2 còn giúp bảo quản thực phẩm,…

đắp mặt nạ naruko xong có cần rửa mặt không

Mặt nạ luôn là bước chăm sóc da cơ bản nhưng mang lại hiệu quả tốt nhất cho làn da. Hiện nay trên thị trường có rất…

tải adobe premiere pro cc 2020 full crack cho macbook

Hướng dẫn tải Adobe Premiere Pro CC 2020 full crack cho Macbook dành cho những ai muốn sở hữu phiên bản phần mềm dựng phim Adobe Premiere…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *