Hướng Dẫn Cách Kết Nối Mạng Lan, Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Mạng Lan (Mạng Nội Bộ)

HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ MẠNG LAN (MẠNG NỘI BỘ)Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt một mạng LAN. Thiết lập mạng nội bộ cho phép các máy tính và thiết bị được kết nối truy cập Internet. Để thiết lập mạng LAN, bạn phải làm theo các bước sau:

1. Xác định mạng cần thiết lập

*

Điều đầu tiên bạn cần làm là tính toán số lượng máy tính cần kết nối Internet thông qua Internet. Nếu số lượng máy tính cần thiết lập mạng LAN ít hơn 4 thì chỉ nên sử dụng bộ định tuyến. Nếu số lượng máy tính kết nối mạng nhiều hơn 4 thì bạn cần thay đổi để tăng số lượng cổng có trên router, tùy theo loại dịch vụ đang sử dụng mà bạn kiểm tra xem có cần thiết phải cài đặt hay không. Nếu bạn muốn tạo một mạng wifi (hoặc mạng không dây), bạn cần một bộ định tuyến có thể phát sóng mạng không dây. Một thông tin cấu hình không cho phép kết nối các thiết bị không dây, có thể được sử dụng cho hệ thống mạng LAN có dây hoặc để tăng số lượng cổng có sẵn trên bộ định tuyến. Bạn nên xem liệu nó có cần thiết cho tất cả các thiết bị hay không. bạn có thể sử dụng internet thì bạn cần có bộ định tuyến để kết nối, nếu không thì bạn cần sử dụng bộ chuyển mạch.

Bạn xem: Cách kết nối mạng LAN

*

Để hệ thống mạng hoạt động tốt thì dây mạng không được dài quá 100m. Nếu bạn muốn kết nối cáp dài hơn 100m, bạn cần sử dụng một bộ chuyển đổi khác làm trung gian.

2. Cấu hình mạng LAN cơ bản

Để thiết lập hệ thống mạng LAN cơ bản bạn cần thực hiện theo các bước sau: 2.1 Cấu hình phần cứng: Router (a), Switch (b) để tạo mạng LAN. Các thiết bị này sẽ đi đến đích thích hợp (a) Đó là một bộ định tuyến tự động gán địa chỉ IP cho mọi thiết bị trên mạng. Điều này rất quan trọng nếu bạn muốn chia sẻ internet của mình với các thiết bị được kết nối (b) Exchange là một loại bộ định tuyến đơn giản. Nó không chỉ gán địa chỉ IP và không chia sẻ liên kết, nó cho phép các thiết bị được kết nối giao tiếp với nhau. Để tăng số lượng cổng LAN có sẵn trên Internet, sử dụng switch là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

*

2.2 Để cài đặt bộ định tuyến, bạn chỉ cần cài đặt nó, đặt bộ định tuyến gần modem nếu bạn muốn chia sẻ internet. Đối với mạng LAN cơ bản, bạn không cần thiết lập bộ định tuyến quá phức tạp.

*

2.3 Nếu bạn sẽ chia sẻ Internet qua modem, hãy kết nối modem với cổng WAN/INTERNET trên bộ định tuyến. Một cổng mạng thường có màu khác với các cổng còn lại.

*

2.4 Bạn phải kết nối cáp Ethrnet với từng cổng LAN trên bộ định tuyến và công tắc nếu bạn sử dụng công tắc để mở rộng cổng trên bộ định tuyến. Đây là giải pháp hữu ích để mở rộng hệ thống mạng ra toàn bộ cổng LAN trên switch.

*

2.5 Để kết nối máy tính với cổng LAN, bạn sử dụng cáp Ethernet để kết nối từng máy tính với cổng LAN trên bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch (bất kể các cổng được kết nối như thế nào). Cáp Ethernet không thể truyền dữ liệu đúng cách nếu chiều dài hơn 100m.

*

2.6 Nếu bạn đang sử dụng switch, cần thiết lập một máy tính làm máy chủ DHCP để tất cả các máy tính trong mạng sẵn sàng nhận địa chỉ IP. IP miễn là được đặt như vậy.

*

2.7 Bạn phải kiểm tra mạng trên từng máy tính. Sau khi máy tính nhận được địa chỉ IP, các đầu máy có thể giao tiếp với nhau qua mạng.

*

2.8 Quá trình thiết lập chia sẻ tệp và máy in đã hoàn tất. Sau khi thiết lập mạng, bạn sẽ không thể truy cập dữ liệu từ các máy tính khác trừ khi các đầu phát hỗ trợ chia sẻ tệp. Bạn có thể thiết lập chia sẻ tệp, thư mục, ổ đĩa, máy in với các thiết bị mạng để mọi người trong mạng hoặc chỉ một số người nhất định trong mạng có thể truy cập nội dung được chia sẻ.

Tham Khảo Thêm:  Mua Bán Xe Toyota Innova 2007 Cũ Giá Rẻ 09/2022, Mua Bán Xe Toyota Innova 2007 Cũ Mới Giá Tốt

3. Cài đặt mạng wifi (không dây)

Để thiết lập mạng wifi hoặc mạng không dây, hãy làm theo các bước sau: 3.1 Định cấu hình bộ định tuyến. Một số lưu ý khi thiết lập vị trí trung tâm cho bộ định tuyến không dây. + Bạn phải kết nối máy tính với bộ định tuyến qua cáp Ethernet khi thiết lập mạng.

*

3.2 Kết nối máy tính với bất kỳ cổng LAN nào trên bộ định tuyến. Để định cấu hình cài đặt mạng không dây trên bộ định tuyến, bạn sẽ sử dụng trình duyệt web trên máy tính của mình để định cấu hình chúng.

*

3.3 Mở bất kỳ trình duyệt nào trên máy tính của bạn và nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến. Bạn có thể sử dụng bất kỳ trình duyệt nào trên máy tính của mình.

*

Sau đó, bạn có thể thấy địa chỉ IP được in ở dưới cùng của bộ định tuyến hoặc trong văn bản trên trang này. Nếu không thấy bạn có thể tìm địa chỉ IP như sau: – Windows: click chuột phải vào Network trên khay hệ thống/chọn Open Network and Sharing Center/Click More/chọn Default Gateway để xem địa chỉ IP Mac: Nhấn menu Apple chọn System Preferences/ chọn Network/ chọn Ethernet Connection/ chọn mục Router để xem địa chỉ IP của router.

*

3.4 Đăng nhập bằng tài khoản quản trị viên và mở Wireless trong cài đặt của bộ định tuyến. Vui lòng đăng nhập với tư cách quản trị viên đầy đủ. Thông tin đăng nhập tùy thuộc vào dòng sản phẩm bạn sử dụng, thông thường là admin/admin (hoặc để trống mật khẩu).

*

Vị trí và từ ngữ của phần này sẽ khác nhau đối với mỗi bộ định tuyến bạn sử dụng.

*

3.5 Thay đổi tên mạng trong trường Đầu mạng (SSID). Đây sẽ là tên được hiển thị trong danh sách các mạng khả dụng.

*

3.6 Chọn tiêu chuẩn bảo mật WPA-Personal. Đây là mức bảo mật tốt nhất cho bất kỳ bộ định tuyến nào. Nếu phải kết nối các thiết bị cũ hơn, bạn nên sử dụng WPA và WEP, nếu không, bạn nên tránh sử dụng chúng.

*

3.7 Đặt mật khẩu trong trường Pre-Shared Key. Chứa mật khẩu được sử dụng để kết nối với mạng.

*

3.8 Kích hoạt mạng không dây. Tùy thuộc vào bộ định tuyến bạn sử dụng, bạn có thể cần đánh dấu vào hộp hoặc nhấp vào nút ở đầu menu Không dây để bật mạng không dây.

*

3.9 Để lưu cài đặt trên bộ định tuyến, hãy nhấp vào nút Lưu hoặc Áp dụng.

Tham Khảo Thêm:  Ảnh Phong Nha Kẻ Bàng

Xem thêm: Ca Sĩ Phan Mạnh Quỳnh : Tiểu Sử, Đời Tư Và Sự Nghiệp Nam Ca Sĩ

*

3.10 Bạn có thể đợi vài phút để bộ định tuyến khởi động lại và mạng kết nối.

*

3.11 Khi thiết bị được kết nối với mạng. Bạn sẽ thấy tên của mạng được hiển thị trong danh sách các mạng khả dụng dành cho thiết bị không dây trong các cài đặt khác nhau. Để kết nối mạng, người dùng phải nhập mật khẩu vừa thiết lập để truy cập mạng. (Nếu máy tính kết nối với router qua Ethernet thì không cần nhập mật khẩu) Bài trên viết về cách thiết lập mạng LAN có dây và không dây (mạng nội bộ). Tôi hy vọng nó sẽ giúp bạn với việc cài đặt.

Related Posts

Những sai lầm cần tránh khi đặt tiệc tại nhà cho gia chủ

Đặt tiệc tại nhà nên lưu ý những vấn đề gì để tránh những sai lầm đáng tiếc? Cùng tìm hiểu những sai lầm mà gia chủ…

giáo án đi chạy thay đổi tốc độ theo hiệu lệnh

Nội dung chính chương trình mẫu giáo LĨNH VỰC PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT HOẠT ĐỘNG HỌC: ĐI, CHẠY THAY ĐỔI TỐC ĐỘ THEO LỆNH I. Mục tiêu…

bộ câu hỏi đường lên đỉnh olympia có đáp án

Tổng hợp câu hỏi Olympia có đáp án mới nhất Ngân hàng câu hỏi Đường lên đỉnh Olympia 2022 Bộ đề thi Đường lên đỉnh Olympia 2022…

trong phòng thí nghiệm co2 được điều chế bằng cách

Carbon Dioxide chiếm 0,035% khí quyển và góp phần vào quá trình quang hợp của thực vật. Không chỉ vậy, CO2 còn giúp bảo quản thực phẩm,…

đắp mặt nạ naruko xong có cần rửa mặt không

Mặt nạ luôn là bước chăm sóc da cơ bản nhưng mang lại hiệu quả tốt nhất cho làn da. Hiện nay trên thị trường có rất…

tải adobe premiere pro cc 2020 full crack cho macbook

Hướng dẫn tải Adobe Premiere Pro CC 2020 full crack cho Macbook dành cho những ai muốn sở hữu phiên bản phần mềm dựng phim Adobe Premiere…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *