Hiện Tượng Đoản Mạch Xảy Ra Khi :, Có Hại Gì Và Cách

Nguồn điện sử dụng không cẩn thận sẽ dẫn đến chập điện, cháy nổ ảnh hưởng đến thiết bị và tính mạng con người. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về một hiện tượng phổ biến khi sử dụng điện, đó là hiện tượng đoản mạch (gần như). Vậy đoản mạch là gì, cách phòng tránh như thế nào?

Ngắn mạch là gì?

Đoản mạch hay còn gọi là đoản mạch là hiện tượng hở hoặc đoản mạch. Nếu trong mạch điện bình thường luôn tồn tại nguồn có điện trở. Tuy nhiên có nhiều nguyên nhân khiến 2 đầu dây bị dính vào nhau làm dây không bắt chéo được. Vì không có bộ phận giới hạn nên dòng điện chạy đột ngột sẽ gây ra các vấn đề về cháy nổ.

Bạn thấy: Khi nào một chu kỳ ngắn xảy ra

*

Đoản mạch gây ra các sự cố về điện

Nói cách khác, hiện tượng đoản mạch xảy ra khi người dùng nối điểm âm với điểm dương của nguồn điện mà không đi qua thiết bị điện. Đôi khi, đoản mạch xảy ra do nối hai cực của nguồn điện với dây dẫn rất thấp. Vì vậy, bây giờ trong khu vực nó rất mạnh và nó gây ra rất nhiều thiệt hại.

Các loại tần số trong hệ thống điện

Có nhiều loại ngắn / ngắn khác nhau. Theo đó, các loại phổ biến nhất trong thiết bị điện tử là:

Ngắn mạch một pha, tức là ngắn mạch ba pha. làm tròn đáy, tức là đồng thời hai phần trên dưới.

*

Đoản mạch là do đoản mạch

Điều gì gây ra ngắn mạch?

Có nhiều nguyên nhân phổ biến, bao gồm:

Tham Khảo Thêm:  Tại Cùng Một Vị Trí Xác Định Trên Mặt Đất Và Ở Cùng Độ Cao Thì:A

Lớp cách điện bị hỏng Các yếu tố tự nhiên như mưa và cột điện đổ, dây điện bị chập, sét đánh có thể gây điện giật. Lúng túng người dân, điện lực sau bảo trì quên rút dây điện xuống đất.

Vấn đề điện áp ngắn mạch là gì?

Dòng điện ngắn mạch tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với thiết bị điện, hệ thống điện và không gian công cộng:

Khi xảy ra đoản mạch trong một mạch điện, dòng điện trong mạch đó tăng lên đột ngột. Trong thời gian này, cường độ dòng điện tạo ra rất nhiều nhiệt và có thể làm tăng nguy cơ cháy nổ hệ thống dây điện. Do đó, đoản mạch có thể làm hỏng những thứ xung quanh nó, và đốt cháy…

*

Đoản mạch gây hư hỏng thiết bị điện

Bên cạnh đó, các sự cố thường xuyên xảy ra khi nhiều thiết bị cùng hoạt động, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ, hỏa hoạn nếu không được nhận biết và xử lý kịp thời.

Ngoài ra, nếu một phần của mạch bị đoản mạch. Thiết bị điện trong toàn bộ thiết bị có thể bị hỏng.

Cách kiểm tra ngắn mạch bằng thiết bị điện đặc biệt

Để đảm bảo an toàn, người dùng phải kiểm tra mạch điện trước khi cắm vào ổ điện bằng cách kiểm tra thông mạch bằng thiết bị điện chuyên dụng. Làm sao gọi là đồng hồ vạn năng/đồng hồ kẹp.

Kiểm tra ngắn mạch bằng đồng hồ vạn năng

Bước 1: Người dùng xoay rô-bốt cân về hướng cực đại, ký hiệu ( ))))). Lưu ý, thang đo này thường ở thang đo điện trở, ký hiệu (Ω) hoặc tương tự như chức năng đo lường của diode. Lưu ý, màn hình đồng hồ vạn năng lúc này sẽ hiển thị thông báo (OL).

Tham Khảo Thêm:  Cute Hình Vẽ Trái Cây Dễ Thương Nhất, Cách Vẽ Trái Cây Cute

Bước 2: Máy kiểm tra mở dây dẫn màu đen trong giắc COM. Tiếp theo, cắm đầu nối màu đỏ vào giắc V.

Bước 3: Đặt hai đầu dò vào đầu dây cần đo. Vì vậy, bạn bắt đầu đo tính liên tục bằng đồng hồ vạn năng. Nếu mạch không bị đứt thì công tơ kêu, nếu đứt mạch thì công tơ không kêu.

*

Kiểm tra ngắn mạch bằng đồng hồ vạn năng

Bước 4: Khi kết thúc quá trình đo cần lưu ý nguyên tắc tháo dây sau khi đo là dây đỏ trước, dây đen sau. Sau đó tắt đồng hồ vạn năng để tiết kiệm pin.

Kiểm tra ngắn mạch bằng đồng hồ kẹp

Bước 1: Đầu tiên, sử dụng núm để chuyển đồng hồ kẹp sang thang đo điện trở. Nhấn Select để hiển thị dạng sóng trên màn hình LCD (trái).

Bước 2: Kết nối đầu dò với đồng hồ kẹp. Đầu dò màu đen cắm vào chân COM và đầu dò màu đỏ cắm vào chân V của đồng hồ đo điện.

*

Kiểm tra ngắn mạch bằng đồng hồ kẹp

Bước 3: Đầu dò màu đen của đồng hồ kẹp chỉ vào giắc cắm, đầu dò màu đỏ kết nối với một chân của phích cắm điện. Nếu không có tiếng bíp và tín hiệu được hiển thị, nó sẽ không vượt qua. Đối với tiếng bíp và tín hiệu, mạch tốt và dây tốt.

Những cách để tránh sự ngắn ngủi

Để tránh bị đoản mạch khi sử dụng các thiết bị điện cần lưu ý những điều sau:

Tham Khảo Thêm:  Điểm Chuẩn Các Ngành Đại Học Công Nghiệp Hà Nội 2021, Điểm Chuẩn Đại Học Công Nghiệp Hà Nội Năm 2022

Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, rút ​​ra khỏi nguồn điện Sử dụng dây dẫn điện có định mức dòng điện phù hợp Lắp cầu chì ở mỗi công tắc để ngắt mạch điện ngay khi điện áp qua cầu chì tăng quá cao. chạm vào nguồn điện như nguồn điện cơ, nhiệt độ môi trường cao Đặt công tắc nguồn ở nơi thông gió tốt, tránh nơi có độ ẩm cao hoặc nhiệt độ cao như nhà ở, nhà vệ sinh hoặc nhà bếp.

Xem thêm: Sinh ngày 11 tháng 4 là cung gì – Sinh ngày 11 tháng 4 thuộc cung hoàng đạo nào

*

Đảm bảo an toàn khi sử dụng mạch điện

Trên đây là những thông tin về hiện tượng đoản mạch và nguyên nhân của nó. Nhìn chung, đây là những thông tin quan trọng về an toàn điện mà người dùng nên biết để tránh những sự cố nguy hiểm.

Related Posts

Những sai lầm cần tránh khi đặt tiệc tại nhà cho gia chủ

Đặt tiệc tại nhà nên lưu ý những vấn đề gì để tránh những sai lầm đáng tiếc? Cùng tìm hiểu những sai lầm mà gia chủ…

giáo án đi chạy thay đổi tốc độ theo hiệu lệnh

Nội dung chính chương trình mẫu giáo LĨNH VỰC PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT HOẠT ĐỘNG HỌC: ĐI, CHẠY THAY ĐỔI TỐC ĐỘ THEO LỆNH I. Mục tiêu…

bộ câu hỏi đường lên đỉnh olympia có đáp án

Tổng hợp câu hỏi Olympia có đáp án mới nhất Ngân hàng câu hỏi Đường lên đỉnh Olympia 2022 Bộ đề thi Đường lên đỉnh Olympia 2022…

trong phòng thí nghiệm co2 được điều chế bằng cách

Carbon Dioxide chiếm 0,035% khí quyển và góp phần vào quá trình quang hợp của thực vật. Không chỉ vậy, CO2 còn giúp bảo quản thực phẩm,…

đắp mặt nạ naruko xong có cần rửa mặt không

Mặt nạ luôn là bước chăm sóc da cơ bản nhưng mang lại hiệu quả tốt nhất cho làn da. Hiện nay trên thị trường có rất…

tải adobe premiere pro cc 2020 full crack cho macbook

Hướng dẫn tải Adobe Premiere Pro CC 2020 full crack cho Macbook dành cho những ai muốn sở hữu phiên bản phần mềm dựng phim Adobe Premiere…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *