Đơn Vị Của Khối Lượng Nguyên Tử Là Gì? Đơn Vị Khối Lượng Nguyên Tử

Đơn vị Khối lượng Nguyên tử hoặc Định nghĩa AMU

Một đơn vị nguyên tử hay amu là một hằng số bằng một phần mười hai khối lượng của một nguyên tử cacbon-12 không liên kết. Nó là một đơn vị khối lượng được sử dụng để biểu thị khối lượng nguyên tử và phân tử. Khi khối lượng được biểu thị bằng amu, nó cho biết số lượng proton và neutron trong hạt nhân nguyên tử (electron có khối lượng nhỏ hơn và được cho là có ít năng lượng hơn).

Ký hiệu cho đơn vị là u (đơn vị khối lượng nguyên tử thống nhất) hoặc Da (Dalton), mặc dù amu vẫn có thể được sử dụng.

1 u = 1 Da = 1 amu (sử dụng hiện tại) = 1 g/mol

Còn được gọi là: đơn vị khối lượng nguyên tử đơn vị (u), Dalton (Da), đơn vị khối lượng phổ quát, hoặc amu hoặc AMU là từ chính thức cho đơn vị khối lượng nguyên tử.

“Đơn vị khối lượng nguyên tử thống nhất” là đơn vị được chấp nhận sử dụng trong hệ SI. Nó thay thế “đơn vị khối lượng nguyên tử” (không có đơn vị liên quan) và là khối lượng của hạt nhân (proton hoặc neutron) của nguyên tử carbon-12 trung tính ở trạng thái của nó. Về mặt kỹ thuật, amu là một đơn vị có nguồn gốc từ oxy-16 cho đến năm 1961, khi nó được định nghĩa lại dựa trên carbon-12. Ngày nay, người ta sử dụng thuật ngữ “đơn vị khối lượng nguyên tử”, nhưng ý nghĩa của chúng là “đơn vị khối lượng nguyên tử thống nhất”.

Tham Khảo Thêm:  Bánh Sinh Nhật Ngộ Nghĩnh, Đáng Yêu, Độc Đáo, Đẹp Nhất

Một đơn vị trọng lượng nguyên tử tương đương với:

1,66 yoctogram 1,66053904020 x 10 -27 kg 1,66053904020 x 10 -24 g 931,49409511 MeV/c 2 1822,8839 me

Lịch sử của các đơn vị nguyên tử

John Dalton lần đầu tiên đề xuất phương pháp biểu thị khối lượng nguyên tử vào năm 1803. Ông quyết định sử dụng hydro-1 (protium). Wilhelm Ostwald cho rằng khối lượng nguyên tử tốt nhất có thể được định nghĩa bằng 1/16 khối lượng oxy. Khi sự tồn tại của đồng vị được phát hiện vào năm 1912 và đồng vị của oxy vào năm 1929, ý nghĩa của oxy đã bị nhầm lẫn.

Một số nhà khoa học sử dụng AMU dựa trên lượng oxy tự nhiên, trong khi những người khác sử dụng AMU dựa trên đồng vị oxy-16. Vì vậy, vào năm 1961, một quyết định đã được đưa ra là sử dụng carbon-12 làm cơ sở của thiết bị (để tránh nhầm lẫn với nguyên tố oxy đã biết). Đơn vị mới được đặt ký hiệu u để thay thế amu, và một số nhà khoa học đặt tên cho đơn vị mới là Dalton. Tuy nhiên, khối u và Da không được chấp nhận rộng rãi. Nhiều nhà khoa học đã tiếp tục sử dụng amu, chỉ nhận ra rằng nó hiện dựa trên carbon chứ không phải oxy. Trong khi đó, các giá trị được biểu thị bằng u, AMU, amu và Da đều biểu thị cùng một điều.

Ví dụ về các thuộc tính được xác định theo đơn vị nguyên tử

Nguyên tử hydro-1 có khối lượng 1,007 u (Da hoặc amu). Một nguyên tử carbon-12 được định nghĩa là có khối lượng 12 u. Protein phổ biến nhất, titin, có khối lượng 3 x 10 6 Da. AMU được sử dụng để phân biệt giữa các đồng vị.

Tham Khảo Thêm:  15+ Trường Đại Học Việt Nam Đào Tạo Ngành Hàn Quốc Học Học Trường Nào

Bạn thấy đấy: Đơn vị khối lượng nguyên tử là

Xem thêm: Đề Kiểm Tra Học Kỳ 2 Toán 7 Có 7 Đáp Án, Bộ Đề Kiểm Tra Học Kỳ 2

Ví dụ, một nguyên tử U-235 có AMU thấp hơn so với nguyên tử U-238, vì chúng khác nhau về số lượng neutron trong nguyên tử.

Related Posts

Những sai lầm cần tránh khi đặt tiệc tại nhà cho gia chủ

Đặt tiệc tại nhà nên lưu ý những vấn đề gì để tránh những sai lầm đáng tiếc? Cùng tìm hiểu những sai lầm mà gia chủ…

giáo án đi chạy thay đổi tốc độ theo hiệu lệnh

Nội dung chính chương trình mẫu giáo LĨNH VỰC PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT HOẠT ĐỘNG HỌC: ĐI, CHẠY THAY ĐỔI TỐC ĐỘ THEO LỆNH I. Mục tiêu…

bộ câu hỏi đường lên đỉnh olympia có đáp án

Tổng hợp câu hỏi Olympia có đáp án mới nhất Ngân hàng câu hỏi Đường lên đỉnh Olympia 2022 Bộ đề thi Đường lên đỉnh Olympia 2022…

trong phòng thí nghiệm co2 được điều chế bằng cách

Carbon Dioxide chiếm 0,035% khí quyển và góp phần vào quá trình quang hợp của thực vật. Không chỉ vậy, CO2 còn giúp bảo quản thực phẩm,…

đắp mặt nạ naruko xong có cần rửa mặt không

Mặt nạ luôn là bước chăm sóc da cơ bản nhưng mang lại hiệu quả tốt nhất cho làn da. Hiện nay trên thị trường có rất…

tải adobe premiere pro cc 2020 full crack cho macbook

Hướng dẫn tải Adobe Premiere Pro CC 2020 full crack cho Macbook dành cho những ai muốn sở hữu phiên bản phần mềm dựng phim Adobe Premiere…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *